Chọn Mức Chống Nước Cho Đồng Hồ ATM: Bạn Nên Chọn Bao Nhiêu?

Thuật ngữ ATM rất phổ biến trong giới đồng hồ. Ký hiệu này thường được in trên mặt số hoặc nắp lưng đồng hồ. Vậy ATM trên đồng hồ có ý nghĩa như thế nào? Bạn hãy cùng mình khám phá lời giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

ATM trên đồng hồ là gì?

ATM là đơn vị áp suất thể hiện mức độ chống nước của đồng hồ, được viết tắt từ chữ Atmosphere. Số ATM là số áp suất của cột nước mà đồng hồ có thể chịu đựng. Sản phẩm có số ATM càng cao thì càng chống nước tốt.

Theo quy ước, 1ATM = 1 Bar = 10M = 33Ft. Trong đó:

  • ATM và Bar là đơn vị áp suất cột nước.
  • Ft và M là đơn vị đo độ dài cột nước.

Vì vậy, bạn có thể hiểu rằng cứ 1ATM thì đồng hồ chịu được áp lực ở độ sâu 10 mét nước. Tùy từng quốc gia, nhà sản xuất mà trên sản phẩm có đơn vị đo ATM hoặc các đơn vị đo khác.

ATM áp suất chống nước đồng hồ

Các cấp độ chống nước ATM phổ biến ở đồng hồ

Đa số các mẫu cỗ máy thời gian hiện nay đều được trang bị hạn mức chống nước: 3ATM, 5ATM, 10ATM, 20ATM. Bạn quan sát thang đo chỉ số chống nước dưới đây sẽ hiểu rõ hơn ý nghĩa của từng chỉ số. Cụ thể là trong trường hợp nào bạn nên và không nên đeo đồng hồ.

cấp độ chống nước đồng hồ

Chống nước 3ATM

Những chiếc phụ kiện đeo tay 3ATM (chống nước ở độ sâu 30m) có thể tiếp xúc với nước trong trường hợp người dùng rửa tay,  rửa xe, đi mưa. Khả năng chống thấm nước của các sản phẩm này ở mức cơ bản nên được khuyên không nên sử dụng khi tắm và bơi lội.

Chống nước 5ATM

Ở mức độ 5ATM (chống nước ở độ sâu 30m), người dùng có thể đeo sản phẩm ngay cả lúc đi tắm và đi mưa, rửa tay, rửa xe. Thực tế kiểm định cho thấy các sản phẩm có chỉ số 5ATM ngâm trong nước khoảng 1 giờ vẫn hoạt động bình thường.

Chống nước 10ATM

Những cỗ máy thời gian cao cấp thường được trang bị 10ATM (chống nước ở độ sâu 100m), cho phép bạn sử dụng khi bơi lội, nhảy cầu, rửa tay, đi mưa, rửa xe, tắm. Tuy nhiên, bạn không nên đeo sản phẩm khi tham gia các môn thể thao mạo hiểm dưới nước như lặn biển.

Chống nước 20ATM

Với thông số 20ATM (chống nước ở độ sâu 200m), bạn có thể dùng sản phẩm trong lúc lặn sông, bơi ở biển, nhảy cầu, đi mưa, đi tắm, rửa xe, rửa tay thoải mái. Dù vậy, sản phẩm có hạn mức chống nước 20ATM vẫn không được khuyên dùng khi đi lặn biển.

Chống nước ở cấp độ đặc biệt

Các đồng hồ chuyên dụng có mức chống nước cực cao như 77ATM hoặc 100ATM, 200ATM (tương đương ở độ sâu 770m, 1000m, 2000m) phù hợp để lặn sâu dưới biển. Người dùng có thể sử dụng sản phẩm trong mọi trường hợp mà không lo cỗ máy bên trong bị hỏng.

Nên chọn đồng hồ chống nước bao nhiêu ATM?

Người dùng nên chọn đồng hồ chống nước có số ATM phù hợp mục đích và nhu cầu sử dụng.

  • Dùng hàng ngày để đeo được khi đi mưa, rửa tay, rửa xe thì lựa sản phẩm 3ATM, 5ATM.
  • Dùng đeo đi bơi và tham gia các hoạt động cơ bản dưới nước thì chọn sản phẩm 10ATM, 20ATM.
  • Dùng đeo khi tham gia các môn thể thao mạo hiểm như lặn sâu dưới đáy biển thì chọn sản phẩm 77ATM hoặc 100ATM, 200ATM.

Mua đồng hồ chống nước cần lưu tâm điều gì?

Để sắm được một sản phẩm chống nước tốt, bạn cần lưu tâm các yếu tố sau:

  • Độ dày của vỏ case: Đồng hồ càng mỏng, càng dễ vào nước. Vì case mỏng thì các phần ron mặt sau và ron cốt cũng mỏng theo nên dễ bị thấm nước. Do đó, người dùng cần cân nhắc kỹ trước khi lựa sản phẩm có độ dày mỏng hoặc siêu mỏng.
  • Ký hiệu chống nước trên mặt số hoặc mặt đáy: Sản phẩm chính hãng thường có chữ ATM, WR theo tiêu chuẩn sản xuất quốc tế. Thực tế sử dụng, đồng hồ real có thể chống nước cao hơn nhiều so với ký hiệu. Còn hàng nhái thì luôn chống nước kém hơn tiêu chuẩn ghi trên sản phẩm. 

Mua đồng hồ chống nước cần lưu tâm

Những chú ý khi sử dụng đồng hồ chống nước ATM

Mặc dù tất cả đồng hồ đều có khả năng chịu nước nhất định nhưng người dùng vẫn cần lưu ý một số điều quan trọng để sản phẩm hoạt động tốt nhất. Cụ thể là:

  • Không sử dụng núm vặn khi để sản phẩm dưới nước, đảm bảo núm được vặn chặt hoàn toàn.
  • Cần vệ sinh sản phẩm bằng nước sạch và lau khô sau khi đi bơi, đi mưa, rửa tay,…
  • Tránh sử dụng sản phẩm sai mục đích, không dùng sản phẩm ở phòng xông hơi, nơi có nước nóng hay nhiệt độ cao.

chú ý sử dụng đồng hồ chống nước

Với những thông tin hữu ích giải đáp cho câu hỏi “ATM trên đồng hồ là gì?”, hi vọng khách hàng đã hiểu rõ về ký hiệu này và chọn được cho mình sản phẩm có độ chống nước phù hợp.

You have successfully subscribed!
This email has been registered