Đánh Giá Kim Cương – Nước Nào Đẹp Nhất?

Tiêu chí nào để đánh giá được một viên kim cương? Màu sắc chính là một trong những yếu tố đó. Vì vậy, không ít những câu hỏi như kim cương nước nào đẹp nhất, hột xoàn nước nào đẹp nhất,… được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu nước kim cương nào đẹp nhất trong bài viết này nhé.

Nước kim cương là gì?

Nước kim cương hay cấp độ màu của kim cương là 1 trong 4 tiêu chí để đánh giá về kim cương. Ngày nay, có rất nhiều cách để phân cấp mức độ trắng của kim cương nhưng phổ biến nhất là bảng phân cấp của GIA – Viện Ngọc Học Hoa Kỳ, bắt đầu bằng chữ D và kết thúc là chữ F. 

Tiêu chí đánh giá nước kim cương?

Một viên kim cương phải trải qua hàng triệu năm hình thành dưới áp suất và nhiệt độ cao. Màu sắc của kim cương được đánh giá dựa trên mức độ màu của kim cương. Các tiêu chuẩn màu sắc này được GIA (một cơ quan đánh giá chất lượng kim cương hàng đầu thế giới) phân theo điểm từ D đến Z: Với D gần như không màu và Z có màu vàng hoặc nâu nhạt.

Theo đó, kim cương càng ít màu (trong suốt) càng có giá trị. Trừ các viên kim cương có màu sắc đặc biệt như: Xanh lam, xanh lục, tím,… Hầu hết các viên kim cương tự nhiên đều có màu trong suốt cho đến vàng hoặc nâu nhẹ. Các viên kim cương có sự khác biệt về màu sắc mà đôi khi mắt thường khó có thể nhìn thấy được. Ví dụ như một viên kim cương nước D và F (có cùng giác cắt, độ trong suốt và trọng lượng) đặt cạnh nhau thì bạn cũng khó có thể phân biệt được.

Danh gia hot xoan - kim cuong nuoc nao dep nhat 1
Các tiêu chuẩn màu sắc này được GIA (một cơ quan đánh giá chất lượng kim cương hàng đầu thế giới) phân theo điểm từ D đến Z

Kim cương nước nào đẹp nhất?

Các nước kim cương xếp theo thang điểm từ không màu đến vàng nhạt như sau: D, E, F, G, H, I, J, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, Z.

Kim cương nước D thuộc nhóm kim cương không màu. Đây là những viên kim cương cực kỳ hiếm và đắt đỏ. Và đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi nước kim cương nào sáng nhất.

Kim cương nước E thuộc nhóm kim cương không màu. Chỉ có các chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm, hiểu rõ về các loại kim cương và sử dụng máy móc công nghệ cao thì mới có thể phát hiện những viên kim cương trong nhóm này. 

Kim cương nước F thuộc nhóm kim cương không màu. Tuy nhiên vẫn có những kim cương nước F có màu sắc rất nhẹ; nhưng rất khó phát hiện bằng mắt thường.

Kim cương nước G là nhóm kim cương gần như là không có màu. Tuy nhiên khi đặt cạnh những viên kim cương nước D, E, F thì vẫn sẽ có sự khác biệt. 

Kim cương nước H cũng thuộc nhóm kim cương gần như không màu tương tự như nước G. Nước kim cương H lại có nhiều màu sắc hơn nước G.

Kim cương nước I cũng nằm trong nhóm gần như không có màu, đây là nước màu thứ ba

Kim cương nước J là nước kim cương thuộc nhóm gần như không màu; nhưng có sự khác biệt khi đặt cạnh nước I, H.

Kim cương nước K – Z thuộc vào nhóm kim cương có màu và thường không có giá trị cao.

Danh gia hot xoan - kim cuong nuoc nao dep nhat 2
Bảng xếp hạng nước kim cương

Vì sao nên chọn kim cương nước D

Nước D là phân cấp màu đẹp nhất và có chất lượng cao nhất. Độ trong suốt về màu sắc ở kim cương nước màu D rất hoàn hảo. Giá trị của kim cương nước D không bao giờ giảm; mà ngược lại nó còn ngày càng có giá trị cao hơn. Theo GIA, kim cương nước D là đẹp nhất và quý hiếm nhất.

Kim cương nước D thường được ứng dụng trong chế tác trang sức, đặc biệt là nhẫn. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có sở thích và gu thẩm mỹ khác nhau nên vẻ đẹp của kim cương sẽ do chính người sở hữu cảm nhận. Do đó, không phải ai cũng thích và cảm thấy kim cương nước D là đẹp. Khi lựa chọn nên chọn những viên kim cương phù hợp; tránh trường hợp chạy theo trào lưu. 

Nên mua kim cương nước E hay nước F?

Nếu bạn không đủ khả năng mua kim cương nước D vậy thì giữa hai nước E và F, nước nào nên mua hơn? Trên thực tế, kim cương nước E hay F thì đều có độ tinh khiết cao; dấu vết màu sắc rất khó bị phát hiện bằng mắt thường. 

Theo tiêu chuẩn đánh giá trong thang đo của GIA thì nước E tốt và đẹp hơn so với nước F. Những viên kim cương thuộc nước E sẽ có giá trị lâu dài hơn; tôn lên được vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp cho người sở hữu. 

Tuy nhiên, nước F cũng được nhiều rất người lựa chọn vì giá cả thấp hơn từ 15% cho đến 30% so với nước E. Chất lượng giữa chúng lại rất khó phân biệt và sự chênh lệch cũng không nhiều về màu sắc mà giá lại thấp nên kim cương nước F được ưu ái hơn cả. 

Danh gia hot xoan - kim cuong nuoc nao dep nhat 3
Nước D là phân cấp màu đẹp nhất và có chất lượng cao nhất

Kinh nghiệm chọn mua kim cương phù hợp nhất

Nắm vững kiến thức “4C”

Carat: là đơn vị tính kích cỡ của kim cương. Viên kim cương càng lớn thì càng đẹp và càng có giá trị. Tuy nhiên nếu ngân sách hạn hẹp, bạn vẫn có thể mua một viên với kích cỡ 0,9 carat trông không khác nhiều so với một viên 1 carat với giá rẻ hơn nhiều.

Cut: là kiểu mài, cắt kim cương. Đây là yếu tố quyết định cách kim cương hấp thụ và phản xạ ánh sáng. Nếu điểm Cut là Excellent, viên kim cương sẽ tỏa sáng tốt nhất, sau đó là Very Good, Good, Fair và Poor. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của mình mà bạn có thể lựa chọn kiểu cắt phù hợp.

Color: là cấp độ màu của kim cương. Các nước màu D, E và F là những viên kim cương không màu và đắt đỏ nhất. Nước G và H cũng là những viên kim cương không màu nhưng có độ mờ hơn một chút. Bắt đầu từ nước I là bạn có thể nhận thấy kim cương có màu hơi vàng.

Clarity: là độ tinh khiết của kim cương. Lần lượt từ F (Flawless – không tì vết) là điểm cao nhất; tức là kim cương đạt đến mức độ tinh khiết hoàn hảo; IF (Internal Flawless – hầu như không tì vết), VVS1 và VVS2 (rất rất ít pha tạp), VS1 và VS2 (pha tạp ít), SI1 và S12 (pha tạp).

Quan tâm đến giấy chứng nhận GIA

Đừng ham rẻ mà mua những viên kim cương không có giấy chứng nhận của Viện đá quý Hoa Kỳ (GIA) hoặc viện đá quý quốc tế (IGI). Nó sẽ giúp bạn hiểu chính xác thông tin 4C cũng như chất lượng của sản phẩm. Ngoài ra, những giấy tờ này sẽ giúp bạn bán lại nhẫn kim cương với giá cao hơn. 

Phù hợp với nhẫn 

Khi đã lựa chọn được viên kim cương ưng ý, bạn cần phải kết hợp với khung nhẫn sao cho vừa vặn và đẹp nhất. Vỏ nhẫn sẽ giúp bảo vệ viên kim cương khỏi bị trầy xước và sứt mẻ khi chịu tác động mạnh. 

Bên cạnh đó, viên kim cương trông sáng hơn khi kết hợp với vàng trắng hoặc bạch kim. Nếu viên kim cương có ánh vàng dễ nhận thấy, hãy kết hợp nó với nhẫn vàng thì kim cương sẽ trắng hơn bình thường và không còn rõ ánh vàng nữa.

Danh gia hot xoan - kim cuong nuoc nao dep nhat 4
Giấy chứng nhận GIA

Trên đây là những thông tin về kim cương nước nào đẹp nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại bình luận để được giải đáp thắc mắc nhé.

You have successfully subscribed!
This email has been registered