Bí quyết phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ pin dành cho người không chuyên

Đồng hồ pin và đồng hồ cơ đều có những ưu điểm và cách nhận diện sản phẩm khác nhau. Hãy cùng MVMT.vn tìm hiểu xem cách phân biệt 2 loại đồng hồ này như thế nào chính xác nhất nhé!

Đồng hồ cơ là gì?

Ta có thể hiểu một cách đơn giản là đồng hồ cơ là loại đồng hồ sử dụng năng lượng bằng cách lên dây cót để hoạt động. Trên thị trường hiện nay có 3 loại đồng hồ cơ đó là: đồng hồ lên dây cót bằng tay, lên dây cót tự động và có thể kết hợp cả 2 hình thức trên.

Có 2 loại đồng hồ cơ:

 • Handwinding: Lên dây cót bằng tay.
 • Automatic: Tự động lên dây cót.

Đồng hồ CITIZEN 40 mm Nam NJ0150-81X có thiết kế sang trọng, có thể tự động lên dây cót

Đồng hồ pin là gì?

Đúng như trên gọi của nó thì đồng hồ pin là loại đồng hồ sử dụng năng lượng pin để hoạt động. Vì vậy, nếu một chiếc đồng hồ có pin tốt thì người dùng có thể sử dụng nó từ 2 - 3.5 năm. Trong trường hợp hết pin thì ta có thể thay pin để sử dụng lại.

Đồng hồ Tommy Hilfiger 44 mm Nam 1792016sử dụng pin

Cách phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Thiết kế và cấu tạo

Để có thể phân biệt được loại đồng hồ của mình sử dụng pin hay là loại đồng hồ cơ bạn có thể phân biệt được chúng qua những thiết kế ở bên ngoài.

Với loại đồng hồ cơ thì chúng có những thiết kế rất tinh xảo và bạn có thể thấy được sự kỳ công của người chế tác qua mặt của đồng hồ. Những loại đồng hồ cơ thường mang phong cách cổ điển, sang trọng.

Với thiết kế của những đồng hồ pin thì thiết kế đơn giản hơn nhưng vẫn vô cùng tinh tế phù hợp với những người trẻ mang phong cách hiện đại, khỏe khoắn, trẻ trung.

Đồng hồ G-Shock 45.4 mm Nam GA-2100-1A4DR có thiết kế mạnh mẽ

Đồng hồ cơ:

 • Ổ cót: Cung cấp năng lượng cho máy hoạt động.
 • Hệ thống bánh răng truyền lực.
 • Bộ thoát.
 • Bộ tóc.
 • Núm để lên dây cót: dùng cho máy Manual / Handwinding.
 • Quả lăng để tự động lên dây cót dùng cho máy Automatic.
 • Bộ phận hiển thị.

Cấu tạo đồng hồ cơ

Đồng hồ pin:

 • Pin.
 • Động cơ bàn đạp Electric.
 • Vi mạch (Chip).
 • Bảng mạch kết nối vi mạch và các thành phần khác.
 • Tinh thể thạch anh.
 • Núm điều chỉnh thiết lập thời gian.
 • Bánh răng điều chỉnh tốc độ.
 • Trục trung tâm để gắn kim.

Cấu tạo đồng hồ pin

Độ chính xác

Có rất nhiều người hiểu nhầm rằng những dòng hồ pin sẽ chính xác hơn so với dòng đồng hồ cơ.

Với sự phát triển hiện đại của khoa học công nghệ hiện nay thì những cỗ máy thời gian được phát triển về khoa học sẽ đo ra độ chính xác đến từng phần trăm của giây.

Hơn nữa những dòng đồng hồ chạy bằng cơ còn sử dụng công nghệ Tourbillon sử dụng cho những dòng cao cấp. Thêm vào đó, đồng hồ cơ có khả năng chống nước và các tác nhân vật lý khác, độ sai số rất thấp chỉ 0.5s/ngày.

Đồng hồ Titoni 41 mm Nam 878 SRG-657 có độ chính xác cao

Độ chống nước

Để có thể so sánh độ chống nước của đồng hồ cơ và đồng hồ pin thì ta có thể xem xét qua chất lượng của 2 dòng đồng hồ.

Với những dòng đồng hồ cao cấp thì nó sẽ có khả năng chống nước cao, một số loại có thể chống nước ở độ sâu đến 300m đây thường là những đồng hồ dành cho thợ lặn.

Tuy nhiên đối với dòng đồng hồ sử dụng pin nếu phải mở nắp đồng hồ ra để thay pin thì cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng chống nước của đồng hồ. Vì vậy có thể nói nếu 2 dòng đồng hồ cùng phân khúc thì đồng hồ pin nếu bị mở nắp thay pin sẽ có khả năng chống nước kém hơn.

Đồng hồ CITIZEN 42 mm Nam NJ0080-50E chống nước tốt

Khả năng chống sốc

Trong quá trình sử dụng chắc chắn bạn không thể tránh khỏi những tình huống rơi, va quệt ảnh hưởng đến đồng hồ của mình. Như các bạn đã biết những dòng đồng hồ cơ có cấu tạo chi tiết và tinh xảo hơn nên có chi tiết có thể kết nối với nhau và vận hành trơn tru hơn.

Đối với những dòng đồng hồ chạy bằng pin thiết kế và gia công đơn giản và ít bộ phận hơn nên khi rơi hoặc va chạm thì khả năng chống sốc của đồng hồ cơ sẽ cao hơn đồng hồ chạy bằng pin.

Vì vậy, khi lựa chọn mua đồng hồ bạn có thể lựa chọn những loại đồng hồ cao cấp. Ngoài ra, nó có những khả năng chống sốc hoặc những loại đồng hồ cho vận động viên thì cấu tạo của sản phẩm chắc chắn hơn sẽ hạn chế được những vấn đề này.

Đồng hồ CITIZEN 42 mm Nam NJ0080-50E có độ chống sốc cao

Dự trữ nguồn năng lượng

Để có thể lựa chọn cho mình một loại đồng hồ tốt thì vấn đề liên quan đến dự trữ nguồn năng lượng là một vấn đề bạn cần quan tâm đến.

Đối với những dòng đồng hồ cơ thì bạn phải lên dây cót sau 24 - 40 giờ hoạt động. Với những loại đồng hồ cơ có thể tự lên dây cót tự động hoặc lên dây kết hợp cả tự động và bằng tay thì thời gian phải lên cót lại sẽ kéo dài hơn.

Những dòng đồng hồ chạy bằng pin thì khả năng dự trữ năng lượng của đồng hồ sẽ kéo dài cho đến khi nó sử dụng hết năng lượng pin thì thôi. Lúc đó bạn cần phải thay pin đồng hồ để tiếp tục sử dụng.

Đồng hồ Casio 36.3 mm Unisex A168WER-2ADF có khả năng dự trữ năng lượng dài

Khả năng sửa chữa khi hỏng hóc

Với bất cứ sản phẩm nào qua thời gian sử dụng sẽ gặp những vấn đề liên quan đến chủ quan và khách quan.

Với đồng hồ cơ thì khả năng sửa chữa hỏng hóc sẽ diễn ra phức tạp và mất thời gian hơn do những linh kiện, phụ kiện của đồng hồ sẽ rất khó tìm. Kết cấu của đồng hồ cơ chi tiết hơn nên đòi hỏi thời gian sửa chữa dài hơn so với đồng hồ pin.

Đồng hồ CASIO 47 mm Unisex W-219H-2AVDF dễ dàng sửa chữa

Giá thành

Những dòng đồng hồ cơ sẽ có giá thành cao hơn khoảng 10 - 20% so với đồng hồ chạy bằng pin.

Sỡ dĩ là như vậy vì đồng hồ cơ sẽ được thiết kế chi tiết, tỉ mỉ đòi hỏi những yêu cầu cao hơn so với đồng hồ pin. Nhưng đây cũng là dòng đồng hồ được nhiều người lựa chọn bởi thiết kế sang trọng và có độ bền cao khi sử dụng.

Đồng hồ CASIO 40 mm Nam MTP-V005L-1B5UDF chỉ có chưa đến 600 nghìn

Trên đây là những chia sẻ của MVMT.vn về cách phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ pin. Bạn có thể xem xét về nhu cầu sử dụng của mình để có thể lựa chọn ra loại đồng hồ phù hợp với mình. Nếu bạn có những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy để lại bình luận để được phản hồi nhanh nhất nhé!

You have successfully subscribed!
This email has been registered