Bí quyết bảo quản đồng hồ cơ để sử dụng lâu dài

Để giúp cho chiếc đồng hồ cơ được lâu dài và bền bỉ, bạn cần biết cách bảo quản đồng hồ cơ đúng cách. Sau đây sẽ là vài bí quyết bảo quản mà bạn không nên bỏ qua khi sử dụng mẫu đồng hồ cơ.

Cách bảo quản đồng hồ cơ như thế nào thì đảm bảo an toàn và hiệu quả? là một câu hỏi mà nhiều chủ sở hữu đồng hồ cơ thắc mắc. Đồng hồ cơ là món đồ đắt tiền, có giá trị và rất thịnh hành hiện nay. Thế nhưng để sử dụng được lâu dài và bền hơn với thời gian chúng ta cần biết cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ đúng chuẩn. Dưới đây sẽ là gợi ý những cách quản đúng cách đồng hồ cơ mà bạn cần ghi nhớ ngay.

Cách bảo quản đồng hồ cơ đúng cách, sử dụng được bền lâu - Ảnh 1

Tìm hiểu về đồng hồ cơ là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ, chúng ta cần biết được đồng hồ cơ là gì. Có thể hiểu đồng hồ cơ là những chiếc đồng hồ được vận hành bằng bộ máy cơ, bộ máy cơ lại được tạo ra từ những linh kiện hoàn toàn cơ khí. Quá trình chuyển động của đồng hồ là nhờ nguồn năng lượng cơ học do dây cót sinh ra.

Trong thế giới đồng hồ cơ hiện nay thường có 2 kiểu thiết kế cụ thể. Đó là đồng hồ cơ bình thường và đồng hồ cơ lộ máy. Giữa hai loại này thì đồng hồ cơ lộ máy sẽ có giá thành đắt đỏ hơn, tôn được vẻ sang trọng và lịch thiệp cho chủ sở hữu.

Cách bảo quản đồng hồ cơ đúng cách, sử dụng được bền lâu - Ảnh 2

Về các mẫu đồng hồ cơ thì bao gồm 2 loại đó là: đồng hồ cơ tự động và đồng hồ cơ lên năng lượng bằng dây cót. Thế nhưng hầu hết các mẫu đồng hồ cơ hiện đại đều có tính năng lên dây thủ công.

Cách bảo quản đồng hồ cơ đúng cách để được bền lâu

Muốn đồng hồ cơ của bạn được bền lâu theo thời gian thì bạn cần áp dụng những cách bảo quản đồng hồ cơ như sau.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thông tin của đồng hồ cơ

Đối với những chiếc máy đồng hồ cơ được mua chính hãng, nhất là những dòng đồng hồ cơ cao cấp, sẽ luôn có kèm theo sổ hướng dẫn và bảo hành chính hãng cho đồng hồ.

Mỗi dòng đồng hồ cơ của các hãng khác nhau sẽ có chức năng, cách sử dụng và thiết kế bộ máy khác nhau. Vậy nên các bạn cần nắm rõ cách sử dụng đồng hồ cơ đúng cách theo hướng dẫn. Đầu tiên là phải nắm được số caliber, các thông số của bộ máy cũng như cách sử dụng ra sao.

Cách bảo quản đồng hồ cơ đúng cách, sử dụng được bền lâu - Ảnh 3

Kiểm tra và lưu ý về độ chính xác của đồng hồ cơ

Người sử dụng cần kiểm soát được độ chính xác của đồng hồ mỗi ngày. Thông qua độ sai số của đồng hồ người sử dụng có thể nhận biết được liệu đã lên năng lượng đủ cho ngày đó hay chưa. Trường hợp lên năng lượng đúng theo chỉ dẫn mà vẫn có độ sai số lớn thì bạn cần đem ngay đến địa chỉ sửa chữa uy tín để điều chỉnh lại.

Thường xuyên vệ sinh và tra dầu cho đồng hồ định kỳ

Để bảo quản đồng hồ cơ đúng cách thì bạn nên thường xuyên vệ sinh và tra dầu cho đồng hồ. Để dòng đồng hồ cơ có thể hoạt động được trơn tru, tạo nên các chuyển động chính xác cho bộ máy cơ của đồng hồ.

Thời gian tra dầu định kỳ cho đồng hồ cơ rơi vào khoảng ít nhất là 3 năm trở lên, còn tùy thuộc vào loại đồng hồ cơ mà bạn sử dụng. Để bảo quản bền lâu đúng quy trình thì quá trình tra dầu tốt nhất bạn nên ra các địa chỉ sửa đồng hồ uy tín.

Cách bảo quản đồng hồ cơ đúng cách, sử dụng được bền lâu - Ảnh 4

Đối với chiếc đồng hồ mới mua có thể là lớp dầu đã khô qua quá trình trưng bày và để kho. Vậy nên bạn cẩn kiểm tra kỹ trước khi mua đồng hồ. Hoặc một cách khác giúp kiểm tra độ chính xác thời gian để biết được sai số cao hay thấp, điều này sẽ biết được vấn đề tra dầu của máy cơ.

Để bảo quản tốt đồng hồ cơ, bạn cần sử dụng một chiếc khăn nhúng nước vắt khô và lau sạch đồng hồ. Bạn nên thường xuyên vệ sinh để đồng hồ được bền hơn và sạch như mới.

Cất giữ vào bảo quản đồng hồ cơ khi không sử dụng

Đối với những chiếc đồng hồ cơ nam hay nữ thì người sử dụng nên biết cách bảo quản và cất giữ để tránh bụi bẩn. Tốt nhất thì bạn nên chuẩn bị một chiếc hộp chuyên dụng để đặt đồng hồ vào bảo quản khi không sử dụng. Nếu bạn đang có một chiếc đồng hồ cơ tự động, thì bạn có thể mua hộp xoay đồng hồ hay còn gọi là hộp trữ cót đồng hồ cơ, với mục đích bảo vệ khỏi những tác nhân bên ngoài và đồng thời giúp đồng hồ tự hoạt động được ổn định, mà không cần chỉnh lại giờ nhiều lần.

Cách bảo quản đồng hồ cơ đúng cách, sử dụng được bền lâu - Ảnh 5

>> Bên cạnh những cách bảo quản đồng hồ cơ như trên thì chúng ta còn phải lưu ý vài điều như: cách lên năng lượng đồng hồ đúng cách cho từng kiểu đồng hồ, tránh để đồng hồ cơ gần những vật có sóng từ trường...

You have successfully subscribed!
This email has been registered