Khám phá đầy đủ thông tin cần thiết trước khi đầu tư vào đồng hồ thạch anh

Nghe tưởng như xa lạ, nhưng thực chất đồng hồ thạch anh rất quen thuộc trên thị trường. Vậy đồng hồ thạch anh là gì? Tìm hiểu tất tần tật qua bài viết này nhé!

Chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên trên thế giới chính thức được ra mắt năm 1927. Đây có thể coi là cột mốc lịch sử của đồng hồ thế giới và đánh dấu thời kỳ bùng nổ công nghệ toàn cầu.

Đồng hồ thạch anh là gì và cách thức hoạt động

Đồng hồ thạch anh là gì?

Đồng hồ thạch anh còn hay còn gọi đồng hồ Quartz. Đây là loại đồng hồ hoạt động dựa trên cơ chế vật lý của tinh thể thạch anh. Nói đến đồng hồ Quartz, chắc hẳn 90% những ai đang đeo đồng hồ đều ít nhất một lần nghe đến loại đồng hồ này.

Tất tần tật những điều phải biết trước khi mua đồng hồ thạch anh - Ảnh 1

Nguồn gốc ra đời của đồng hồ thạch anh

Vào những năm 1970, khi ngành công nghiệp đồng hồ chỉ xoay quanh các dòng đồng hồ cơ, thì sự ra đời của chiếc đồng hồ thạch anh như 1 bước tiến lớn trong lịch sử chế tác đồng hồ. Thời điểm đó, nó đã tạo ra một cuộc “khủng hoảng thạch anh”, với sự xuất hiện của chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên, ghi dấu ấn đột phá mạnh mẽ vào những năm đầu thế kỷ 16.

Thời điểm đó, Seiko - thương hiệu đồng hồ lớn tại Nhật Bản, đã cho ra mắt bộ sưu tập đồng hồ Astron với số lượng giới hạn và có giá ngang ngửa một chiếc ô tô. Và chỉ vài năm sau, sự “trỗi dậy” mạnh mẽ của đồng hồ thạch anh khiến ngay cả những “ông lớn” đồng hồ cơ Thụy Sĩ cũng phải dè chừng.

Những mẫu đồng hồ đầu tiên được biết đến là dạng đồng hồ kim, nghĩa là trên mặt số chỉ có kim chỉ giờ, phút và thông thường sẽ có thêm kim giây. Sự bùng nổ của đồng hồ điện tử kỹ thuật số đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của công chúng về một chiếc đồng hồ đeo tay truyền thống.

Chiếc đồng hồ điện tử đầu tiên là do Mỹ sản xuất, tuy nhiên Nhật Bản mới là “cái nôi” đưa dòng đồng hồ này phát triển mạnh mẽ, cải tiến tính năng và giảm giá thành sản phẩm. Trong đó, đồng hồ Seiko đã nhanh chóng dẫn đầu và trở thành một trong những nhà sản xuất đồng hồ lớn nhất trên thế giới, với cách phát triển song song cả đồng hồ kim và đồng hồ thạch anh kỹ thuật số.

Tất tần tật những điều phải biết trước khi mua đồng hồ thạch anh - Ảnh 2

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ thạch anh

Thạch anh là 1 loại khoáng chất phổ biến thứ 2 trong vỏ trái đất, nhờ đó nó có giá thành khá rẻ. Đặc tính quan trọng nhất của thạch anh biến nó thành bộ máy của chiếc đồng hồ, chính là tính áp điện. Tức là khi có 1 dòng điện đi qua, tinh thể thạch anh sẽ dao động. Người ta đã tính được tần số mà một tinh thể thạch anh dao động rơi vào khoảng 32.678 lần mỗi giây. Chính nhờ cách thức hoạt động này, người ta có thể tính toán và định lượng được thời gian.

Đồng hồ thạch anh liệu có chính xác hơn đồng hồ cơ?

Sau khi đã biết chính xác đồng hồ thạch anh là gì và nguyên lý hoạt động của chúng, liệu bạn có tự đặt ra câu hỏi đồng hồ thạch anh có chính xác hơn đồng hồ cơ hay không? Câu trả lời là CÓ!

Bộ máy của đồng hồ cơ gồm rất nhiều bộ phận bao gồm bánh răng, bộ thoát, bộ dao động…. Năng lượng được tạo ra bằng cách lên dây cót thủ công hoặc chuyển động của cổ tay người sử dụng. Lúc này, năng lượng truyền qua làm các bộ phận này chuyển động, đồng thời tạo nên ma sát và tiêu thụ năng lượng. Điều này khiến cho đồng hồ cơ có sự sai lệch nhất định bởi những phần năng lượng mất đi.

Tất tần tật những điều phải biết trước khi mua đồng hồ thạch anh - Ảnh 3

Ngược lại, ở đồng hồ thạch anh thì bộ máy luôn dao động ở cùng 1 tần số và gần như không có ma sát, bất kể các bộ phận khác của máy vận hành như thế nào. Chính vì vậy, đồng hồ nam thạch anh cho ta độ chính xác tuyệt vời bền bỉ dù qua thời gian dài.

Bởi vậy, tần số dao động tự nhiên của tinh thể thạch anh mang tính chính xác hơn rất nhiều so với các chuyển động vật lý của đồng hồ cơ, dù chế tác tốt đến đâu, giá thành cao tới đâu, thì sai số trên đồng hồ cơ là điều không thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó, các hiện tượng vật lý tự nhiên của trái đất như lực trái đất, từ tính... cũng là nguyên nhân gây ra sai số ở đồng hồ. Các bộ phận cơ học của đồng hồ cơ đều chịu tác động của trọng lực, điều này gây ra nhiều ảnh hưởng tới hoạt động của bộ máy. Và dù các nhà chế tác đã nghiên cứu các cách để loại bỏ tác động của trọng lực, nhưng ít nhiều vẫn có sự ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên, đối với đồng hồ thạch anh, sự ảnh hưởng này là hoàn toàn không xảy ra, bởi tinh thể thạch anh sẽ vẫn dao động với tần số cố định trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

You have successfully subscribed!
This email has been registered