Đồng Hồ Phi Công Là Gì? Khám Phá 3 Loại Pilot Watch Phổ Biến Không Thể Bỏ Qua

Đồng hồ phi công là gì và gồm những tính năng chính nào? Loại đồng hồ này có thực sự dành riêng cho phi công hàng không? Tìm hiểu đáp án qua bài viết sau!

Đồng hồ phi công là gì?

Đồng hồ phi công (Pilot Watch) là đồng hồ hỗ trợ phi công khi bay, dùng trong lĩnh vực hàng không, được chế tạo để chịu sự khắc nghiệt của chuyến bay, có thể chống từ và chống sốc. Đặc trưng của đồng hồ này là màn hình lớn dễ đọc, các vạch rõ ràng, độ tương phản cao, kết cấu chắc chắn, nhiều tính năng chuyên dụng cho phi công.

Đồng hồ phi công là gì

Các đặc điểm và tính năng chính của đồng hồ phi công

Mặc dù đồng hồ phi công hiện đại có thể khác nhau về thiết kế và tính năng, nhưng chúng vẫn có một số đặc điểm nhất quán như sau:

 • Mức độ dễ đọc cao: Mặt số lớn, độ tương phản cao, kim và vạch chỉ giờ phát sáng giúp người dùng xem được thời gian ngay cả trong những điều kiện khó khăn.
 • Hiển thị thời gian hiện hành chính xác: Điều này thường đạt được thông qua các bộ máy tự động, cơ học hoặc thạch anh chất lượng cao. 
 • Chức năng bấm giờ (Chronograph): Tính năng phổ biến của Pilot Watch, cho phép phi công theo dõi thời gian đã trôi qua để điều hướng và tính toán nhiên liệu.
 • Tính năng GMT hoặc Múi giờ kép: Cho phép phi công theo dõi đồng thời thời gian UTC (Giờ phối hợp quốc tế) và giờ địa phương.
 • Bezel trượt: Thực hiện các phép tính khác nhau trong chuyến bay, chẳng hạn như tốc độ trên đường băng, mức tiêu thụ nhiên liệu hoặc tốc độ cất/hạ cánh.

tính năng đồng hồ phi công

Các loại đồng hồ phi công phổ biến

Đồng hồ phi công có nhiều kiểu dáng khác nhau với một số loại phổ biến gồm:

 • Đồng hồ điều hướng hoặc GMT: Thường có màn hình 24 giờ hoặc kim giờ phụ có thể được đặt thành múi giờ khác, hữu ích cho phi công băng qua nhiều múi giờ.
 • Đồng hồ bấm giờ Chronograph: Bao gồm chức năng bấm giờ và thường có các mặt số phụ để hiển thị số phút và giờ đã trôi qua.
 • Đồng hồ Flieger: Vỏ lớn, mặt số màu đen rõ ràng, chữ số Ả Rập màu trắng và hình tam giác có hai chấm ở vị trí 12 giờ.

Các loại đồng hồ phi công

Lịch sử ra đời đồng hồ phi công

Đồng hồ bỏ túi thông thường không phù hợp với phi công vì họ phải bỏ tay ra khỏi bộ điều khiển để đọc thời gian. Đây là lý do tại sao đồng hồ phi công ra đời vào đầu những năm 1900. Các mốc thời gian cụ thể trong dòng lịch sử phát triển Pilot Watch như sau:

 • Năm 1904: Chiếc đồng hồ phi công đeo tay đầu tiên ra đời có tên Cartier Santos.
 • Năm 1909: Louis Bleriot là người đầu tiên bay qua eo biển Anh đeo chiếc đồng hồ bỏ túi Zenith quấn quanh cổ tay.
 • Năm 1927: Đồng hồ Lindbergh Hour Angle được ra mắt. Charles A. Lindbergh là người đầu tiên trên thế giới vượt Bắc Đại Tây Dương bằng máy bay và đeo đồng hồ có mặt số quay bên trong để giữ thời gian chính xác khi bay qua đại dương. Đây là sự khởi đầu của khung bezel xoay mà chúng ta thấy ngày nay trên rất nhiều cỗ máy thời gian.
 • Năm 1952: Đồng hồ Breitling Navitimer ra đời. Hiệp hội Chủ sở hữu máy bay và phi công Hoa Kỳ (AOPA) yêu cầu Willy Breitling tạo ra một chiếc đồng hồ bấm giờ mới cho các thành viên của mình. Ông đã thiết kế một chiếc máy tính mini đeo ở cổ tay để giúp phi công thực hiện các phép tính như tốc độ, quãng đường di chuyển, mức tiêu thụ nhiên liệu,...
 • Năm 1969: Đồng hồ Omega Speedmaster xuất hiện. Ban đầu nó được thiết kế như một chiếc đồng hồ dành cho tay đua vào những năm 50. Nhưng các phi công đã sử dụng sản phẩm này vì nó có kích thước lớn hơn và mức độ dễ đọc tuyệt vời, cần thiết ở tốc độ cao. Sau đó, Omega Speedmaster hay "Moon Watch" được NASA phê duyệt dành cho các phi hành gia. Trong sứ mệnh Apollo 11, Buzz Aldrin đã đeo chiếc Omega Speedmaster khi đi trên bề mặt mặt trăng. 
 • Ngày nay: Đồng hồ Pilot không thay đổi nhiều so với các mẫu trước đó. Tuy nhiên, những sản phẩm này vẫn được trang bị các chức năng tính toán phức tạp, mang lại cho phi công khả năng dự phòng quan trọng trong trường hợp thiết bị đo bị hỏng.

Lịch sử đồng hồ phi công

Sự khác biệt giữa đồng hồ phi công và đồng hồ dã chiến

Cả hai sản phẩm này đều bền, chính xác và dễ đọc. Nhưng đồng hồ phi công xu hướng chống từ tính và có núm vặn lớn hơn để bạn có thể sử dụng chúng cùng với găng tay phi công. Chúng cũng chính xác hơn một chút so với Field Watch nhằm phục vụ mục đích đo lường và điều hướng.

Tuy nhiên, đồng hồ dã chiến có thể là đồng hồ phi công và ngược lại. Điều này không đơn giản nằm ở sự khác biệt về nơi bạn đeo chúng mà còn phụ thuộc vào các tính năng toàn diện của mẫu sản phẩm cụ thể.

Pilot Watch Field Watch

3 mẫu đồng hồ phi công tốt nhất cho nam tại Mvmt

Sau khi đã biết khái niệm và đặc điểm của Pilot Watch, bạn hãy cùng Mvmt điểm qua 5 model cụ thể ở cửa hàng của chúng tôi được đánh giá tốt cho nam và nữ.

Seiko Flight Master SNA411P1 Nam 42mm

Phiên bản Flight Chronograph SNA411P1 của

sở hữu nhiều tính năng thực tế như bấm giờ, kim dạ quang, hiển thị hai múi giờ khác nhau trên mặt số màu đen cỡ lớn. Sản phẩm hoạt động bằng pin thạch anh này chắc chắn gây ấn tượng với nhiều người dùng.

Citizen Promaster Sky CB0240-11L Nam 42.4mm

Chiếc CB0240-11L là mẫu Pilot Watch cổ điển nhưng đảm bảo hài hòa chất lượng với thiết kế hiện đại của Citizen. Dây da màu nâu khỏe khoắn kết hợp hoàn hảo giữa tính thời trang và chức năng. Mặt số lớn màu xanh lam được trang trí bằng nhiều chỉ số bấm giờ phức tạp, lý tưởng cho cả phi công và những người đam mê cỗ máy thời gian.

Orient Flight Pilot RA-AC0H01L10B Nam 42mm

Orient đã đưa sự tối giản lên một tầm cao mới với chiếc RA-AC0H01L10B phong cách phi công này. Mặt số màu xanh lam cỡ lớn của sản phẩm chỉ hiển thị tính năng chính nhưng các chi tiết dạ quang ở cọc số và bộ kim mang lại tính thẩm mỹ tinh tế.

 

Mặc dù Pilot Watch được sản xuất cho ngành hàng không nhưng chúng vẫn có sức hấp dẫn lớn giống như một chiếc Casual Watch đeo hàng ngày. Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc đồng hồ phi công kết hợp giữa thời trang và chức năng, đừng quên liên hệ ngay với Mvmt để được hỗ trợ tận tình.

You have successfully subscribed!
This email has been registered