Đồng hồ định giờ là gì? Tiêu chuẩn của một chiếc đồng hồ chính xác.

Chronometer là một loại đồng hồ đặc biệt được chứng nhận là chính xác bởi một tổ chức chính thức. Để được xem là một chiếc đồng hồ Chronometer, nó phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về độ chính xác và độ ổn định thời gian. Điều này đảm bảo rằng chỉ số thời gian hiển thị trên đồng hồ này là rất chính xác và có thể tin cậy.

Chronometer là gì? Đây là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành đồng hồ, dùng để chỉ mức độ chính xác của sản phẩm đồng hồ đeo tay. Cùng đồng hồ SHOPDONGHO.com tìm hiểu nhiều hơn về khái niệm này trong bài viết sau đây!

1. Khái niệm Chronometer là gì

Chronometer là khái niệm dùng để chỉ những tiêu chuẩn về mức độ chính xác của đồng hồ. Tất cả các sản phẩm đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp đều phải đạt chứng nhận Chronometer.

Theo đó, tổ chức COSC (Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres) là nơi kiểm duyệt và chứng thực về chất lượng đồng hồ, cung cấp chứng nhận Chronometer cho sản phẩm.

chronometer la gi

Đồng hồ đạt tiêu chuẩn Chronometer phải có mức độ chính xác cao

Để đạt Chronometer, mỗi chiếc đồng hồ phải trải qua nhiều kiểm nghiệm khắt khe, được thực hiện trong thời gian 15 ngày đêm ở 3 mức độ nhiệt và 5 vị trí khác nhau.

2. Tiêu chí để đạt chuẩn Chronometer

Để được xét tiêu chuẩn Chronometer, đồng hồ được đưa đến trụ sở COSC chuẩn bị cho quá trình kiểm tra. Tại đây, các chuyên viên sẽ dùng camera kết hợp các loại máy phân tích dữ liệu cùng 2 chiếc đồng hồ nguyên tử để kiểm tra từng tiêu chí.

Cụ thể, đồng hồ đạt Chronometer nếu đáp ứng hết tất cả 7 tiêu chí được liệt kê dưới đây:

  • Tốc độ trung bình trong 1 ngày: Đồng hồ chỉ được sai số từ -4 đến +6 giây/ngày sau 10 ngày thử nghiệm liên tục
  • Tốc độ thay đổi trung bình: Đồng hồ được theo dõi ở 5 điểm khác nhau (2 chiều nằm ngang và 3 chiều thẳng đứng) mỗi ngày trong 10 ngày liên tục, nghĩa là có 50 điểm trong 10 ngày và sai lệch không quá 2s
  • Tốc độ thay đổi lớn nhất không được hơn 5s/ngày ở 5 vị trí khác nhau
  • Độ sai lệch từ -6 đến +8s khi tiến hành trừ giá trị trung trung bình theo chiều thẳng đứng cho giá trị trung bình theo chiều nằm ngang
  • Giữa tốc độ lớn nhất trong ngày và tốc độ trung bình trong ngày không được khác nhau quá 10s/ngày
  • Trong điều kiện 8 độ C và 38 độ C, sự sai khác về thời gian không được quá 0.6s mỗi ngày.
  • Sai số lũy tiến: là sai số giữa tốc độ trung bình trong ngày không quá 5s ở 2 ngày thử nghiệm đầu tiên và ngày thử nghiệm cuối cùng

chronometer

Có nhiều tiêu chí để đánh giá đồng hồ có đạt chuẩn Chronometer hay không

Theo thống kê, chỉ có khoảng 3% đồng hồ Thụy Sỹ đạt chứng nhận của tổ chức COSC. Tuy tiêu chuẩn này áp dụng cho những thương hiệu đồng hồ sản xuất hoặc lắp ráp tại Thụy Sỹ nhưng không có nghĩa là đồng hồ Đức hay Nhật Bản kém chính xác hơn. Đức có tiêu chuẩn DIN 8319 tương ứng ISO 3159 và người Nhật cũng có tiêu chuẩn riêng cho đồng hồ của họ.

3. Cách nhận biết đồng hồ chuẩn Chronometer là gì?

Những chiếc đồng hồ đạt tiêu chuẩn Chronometer (chronmeter watch) sẽ được khắc trên vỏ, bộ máy hoặc mặt số đồng hồ dòng chữ Superlative Chronometer Officially Certified. Trong hộp đựng đồng hồ có thêm giấy chứng nhận kèm theo.

Hiện nay, hãng đồng hồ cao cấp Rolex là một trong những hãng có đồng hồ đạt tiêu chuẩn Chronometer. Ngoài ra, các thương hiệu danh tiếng như Breitling, Omega, Panerai và TAG Heuer cũng có sản phẩm đạt chuẩn chất lượng Chronometer.

chronograph watch la gi

Rolex là hãng đồng hồ đẳng cấp đạt chuẩn Chronometer

Người dùng cần lưu ý rằng cùng một dòng sản phẩm, cùng một bộ máy và cùng thiết kế nhưng sẽ có đồng hồ đạt Chronometer, có đồng hồ lại không. Khi mua đồng hồ, bạn nên hỏi kỹ cửa hàng để chọn đúng sản phẩm phù hợp nhu cầu.

Đọc thêm:

4. Chronometer và Chronograph có gì khác nhau?

Cả hai khái niệm Chronometer và Chronograph đều được sử dụng trong ngành đồng hồ. Chữ “Chrono” dễ khiến người tiêu dùng nhầm lẫn hai thuật ngữ này là một. Trên thực tế, Chronograph dùng để chỉ những chiếc đồng hồ đeo tay có tích hợp chức năng bấm giờ và đếm giờ. Trong khi đó đồng hồ Chronometer phải đạt độ chính xác cao.

Qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm Chronometer là gì để từ đó chọn lựa cho mình những chiếc đồng hồ đạt chuẩn Chronometer phù hợp nhất. Tùy nhu cầu mà bạn cung cấp thông tin cho đơn vị bán hàng để được tư vấn sản phẩm ưng ý.

You have successfully subscribed!
This email has been registered